ตะลึงทั้งงาน ศพหลวงพ่อพันเทวาเผาแล้วไม่ยอมไหม้ ต้องรอจนพระอาทิตย์ตกดิน

ตะลึงทั้งพิธี ศพหลวงพ่อพันเทวา เผาไม่ไหม้แม้ตัวปราสาทนกหัสดีลิงค์จะวอดแล้ว แต่ร่างหลวงพ่อยังอยู่ในท่านั่งสมาธิ สัปเหร่อต้องขอขมา เอาไม้ไผ่ดันเข้ากองฟืน รอจนดวงอาทิตย์ตกศพถึงไหม้หมด
เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 17 ก.พ.นี้ ที่ลานวัดศรีบุญเรือง ต.หนองหอย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้มีการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ พระครูสุเทพสิทธิคุณ หรือ หลวงพ่อพันเทวาเพ่งตะวัน อายุ 81 ปี 53 พรรษา อดีตเจ้าคณะตำบลหนองหอย และอดีตเจ้าอาวาสวัดศรีบุญเรือง ที่มรณภาพเมื่อวันที่ 26 พ.ค.2562 โดยมี นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ประธานฝ่ายค้าน ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธี โดยมี ส.ส.พรรคเพื่อไทย จ.เชียงใหม่ มาร่วมงาน รวมทั้งนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. โดยพระครูสุเทพสิทธิคุณ เมื่อครั้งมีชีวิตอยู่เป็นพระอาจารย์ของ นายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จึงมีการไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กไปให้ชม โดยเฉพาะปราสาทนกหัสดีลิงค์ที่งดงาม ราคาร่วม 500,000 บาท ที่ตั้งร่างของพระครูสุเทพสิทธิคุณ นายทักษิณ ชินวัตร ก็ได้เป็นเจ้าภาพในการทำ
หลังจากการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพเสร็จสิ้นในเวลา 15.00 น. ทางแขกสำคัญที่มาร่วมงานได้ทยอยกลับ เหลือแต่บรรดาศิษยานุศิษย์นับพันรอร่วมพิธีอยู่ ก็ได้มีการจุดไฟเผาร่างของพระครูสุเทพสิทธิคุณ หรือ หลวงพ่อพันเทวา ด้วยพิธีโบราณโดยพระเทพปริยัติ เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ ไฟได้ลุกท่วมปราสาทนกหัสดีลิงค์ โดยมีรถดับเพลิงเทศบาลหนองหอย จำนวน 3 คัน มาเฝ้าระวังเหตุ ไฟได้ลุกโชนอย่างรุนแรงจนปราสาทมอดไหม้ในเวลาร่วม 1 ชั่วโมง

แต่ปรากฏว่าร่างของหลวงพ่อพันเทวาไม่ยอมไหม้ ยังเห็นรูปร่างชัดเจน สร้างความตกตะลึง มีศิษยานุศิษย์หลายคนได้ไลฟ์สดทางเฟซบุ๊ก ทางผู้ที่เผาต้องมีการขอขมา และใช้ไม้ไผ่ช่วยกันดันร่างที่ยังไม่ไหม้ พร้อมทั้งใส่ฟืนเข้าไปเสริม โดยในช่วงนั้นทุกคนที่อยู่ในงานต่างชี้ดวงอาทิตย์ที่สีแดงที่ใกล้จะตกดิน ซึ่งพระครูสุเทพสิทธิคุณ ในช่วงมีชีวิตอยู่ในยามบ้านเมืองมีภัยมักจะนั่งเพ่งดวงอาทิตย์ด้วยตาเปล่านานร่วมชั่วโมง จนได้ชื่อว่าหลวงพ่อเพ่งตะวัน จึงพากันบอกว่าท่านกำลังเพ่งตะวันอยู่ จากนั้นเมื่อดวงอาทิตย์ลับไปแล้ว จึงเผาศพที่เหลือได้ ซทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความตกตะลึง และต่างบอกว่าเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อกัน

พระวีระเดช วรโชติ อายุ 31 ปี พระลูกวัดศรีบุญเรือง ที่เคยปฏิบัติดูแลพระครูสุเทพสิทธิคุณ และได้ถ่ายภาพร่างที่เผาไหม้ไว้ กล่าวว่า ในช่วงนั้นได้ยืนดูไฟที่เผาจนเห็นว่าไหม้หมดแล้ว แต่เมื่อทางลูกศิษย์ที่ดำเนินการเผาได้ใช้ไม้ไผ่เขี่ยให้ไฟรวมตัวกัน ก็พบว่าร่างของพระครูสุเทพยังไม่ได้ถูกเผาไหม้ ยังเห็นเป็นร่างในท่านั่งสมาธิ อาตมาจึงได้รีบใช้มือถือถ่ายไว้ จนใช้เวลานานที่ต้องเผาให้ไหม้ ซึ่งอาตมาเองเชื่อว่าเป็นปาฏิหาริย์ที่เกิดขึ้นต่อหน้าศิษยานุศิษย์จำนวนมาก
สำหรับ พระครูสุเทพสิทธิคุณ หรือ หลวงพ่อพันเทวาเพ่งตะวัน เป็นพระนักพัฒนา พระนักปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน เป็นพระที่พูดตรง เสียงดัง กล้าทำกล้าพูด ปราบพระสงฆ์ที่มีความประพฤตินอกรีต เคยเป็นตำรวจพระ หรือพระวินยาธิการ และท่านเป็นศิษย์ของหลวงพ่อโอภาสี จึงมีสมาธิแก่กล้า นั่งเพ่งดวงอาทิตย์ด้วยตาเปล่านานเป็นชั่วโมง ในยามที่บ้านเมืองมีเภทภัย และท่านเป็นคนมีเมตตา จึงมีลูกศิษย์ทั่วประเทศ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *